Liên Hệ Chúng Tôi Tư Vấn Miễn Phí: 0937 132 858

  Quảng Cáo
  Bước đi thông minh của tân Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc

  Theo Bloomberg, cách nay không lâu ông Dị Cương trở thành thống đốc ngân hàng trung ương mới đầu tiên của Trung Quốc trong 15 năm. Hôm 17.4, ông cho thấy lý do tại sao mình được chọn làm lãnh đạo. Bước đi chính sách lớn đầu tiên của ông Dị kể từ khi thay thế ông Chu Tiểu Xuyên hồi tháng trước là giảm 1 điểm phần trăm tỷ lệ dự trữ yêu cầu cho hầu hết các ngân hàng.

  Đây là động thái mang tính đột phá, nhắm đến nhiều mục tiêu. Chi phí tài trợ cho các nhà băng nhỏ được hạ. Các ngân hàng này đã và đang chịu gánh nặng vì nỗ lực thúc đẩy giảm nợ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nhiều tín dụng hơn được giải phóng cho các doanh nghiệp nhỏ vốn chật vật tiếp cận với khoản vay ngân hàng.
  Bằng cách giúp các ngân hàng nhỏ dễ dàng cho vay hơn, việc siết chặt giám sát ngân hàng ngầm cũng được duy trì. Mục địch chính sách này là đạt thanh khoản ròng chỉ 400 tỉ nhân dân tệ, tương đương 64 tỉ USD, xóa tan lo ngại về sự thay đổi lớn trong chính sách tiền tệ.
  Nhà kinh tế Trung Quốc Larry Hu tại Macquarie Securities ở Hồng Kông cho hay: “Nguy cơ luôn là việc thị trường xem việc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc là tín hiệu nới lỏng. Họ biết rủi ro động thái bị hiểu sai, song vẫn làm. Việc này cho thấy các lãnh đạo PBOC có gan hành động đúng”.
  Ngân hàng Societe Generale cho biết “thiết kế thực sự rất thông minh”, Mizuho Securities Asia đồng quan điểm khi nhận định “bước đi thông minh”, còn Oversea-Chinese Banking Corp. thì cho rằng động thái “sáng tạo”. Nhà kinh tế châu Á Shen Jianguang tại hãng Mizuho ở Hồng Kông cho biết: “Việc này cho thấy ông Dị là người dày dạn kinh nghiệm”.

  Tin Khác

  Trang 1 / 1
  Go Top