Liên Hệ Chúng Tôi Tư Vấn Miễn Phí: 0937 132 858

  Quảng Cáo
  Các ngân hàng Trung Quốc rút 1.700 tỷ USD khỏi các khoản đầu tư ủy thác

  Nguồn vốn 1.700 tỷ USD đổ vào thị trường Trung Quốc bất ngờ đổi hướng, làm ảnh hưởng tới ngành quản lý tiền tệ quốc gia, và khiến trái phiếu và cổ phiếu địa phương giảm mạnh nhất trong năm.

  Tình trạng biến động mạnh mẽ này tập trung chủ yếu vào các khoản đầu tư ủy thác, nguồn tiền mà các ngân hàng Trung Quốc chuyển cho các nhà quản lý tài sản bên ngoài. Sau nhiều năm tập trung tiền tệ vào các khoản đầu tư này, hiện tại các ngân hàng đang thu tiền về để phản ứng với hàng loạt các quy định hướng dẫn đưa ra trong ba tuần qua, khiến những rủi ro nổi lên rõ rệt.

  Những người chỉ trích đổi lỗi cho nhà quản lý ủy thác vì đã tạo thêm đòn bẩy cho hệ thống tài chính của Trung Quốc và làm giảm tính minh bạch của các hoạt động.

  Các ngân hàng rút vốn khiến giá trị thị trường chứng khoán mất 315 tỷ USD trong 6 ngày qua và khiến lợi suất trái phiếu tăng lên cao nhất trong gần 2 năm, làm nổi bật những thách thức mà chính quyền Trung Quốc phải vượt qua khi cố gắng kiềm chế hoạt động ngân hàng “ngầm” mà không khiến thị trường tài chính xáo động.

  Vì chính phủ có nhiều biện pháp hữu dụng để hỗ trợ giá tài sản nếu họ muốn, các nhà dự báo ở ngân hàng ANZ dự đoán rằng giá sẽ giảm mạnh trong năm nay.

  Ông He Qian, giám đốc danh mục đầu tư của HFT Investment Management ở Thượng Hải, cho biết: “Chúng ta đang thấy sự di chuyển của các nguồn vốn”. Ông He là một trong số 6 nhà quản lý tài sản và chuyên gia phân tích nói rằng các ngân hàng bắt đầu rút tiền khỏi các khoản đầu tư ủy thác.

  cac ngan hang trung quoc rut 1700 ty usd khoi cac khoan dau tu uy thac

  Những trật tự sắp xếp này đã trở thành một phần quan trọng trong hệ thống tài chính “ngầm” của Trung Quốc. Khi ngân hàng bán các sản phẩm quản lý tài sản (WMP), phương tiện tiết kiệm được tìm thấy ở khắp mọi nơi và đưa ra lợi suất cao hơn so với tiền gửi, các ngân hàng đôi khi chuyển tiền của khách hàng cho các nhà quản lý ủy thác như quỹ đảm bảo và quỹ tương hỗ.

  Các nhà quản lý sẽ đầu tư tiền vào trái phiếu, chứng khoán và các cổ phiếu khác, hy vọng sẽ tạo ra đủ lợi nhuận để thanh toán cho khoản tiền mà ngân hàng hứa trả cho các khách hàng mua WMP, cộng với một phần lợi nhuận cho chính họ.

  Theo hãng nghiên cứu PY Standard, các ngân hàng Trung Quốc đã phân bổ khoảng 3.460 tỷ nhân dân tệ thu từ sản phẩm WMP cho các nhà quản lý tài sản tính tới ngày 30/9/2016. Khi tính chung cả tiền của các ngân hàng, tổng số tiền đầu tư ủy thác đã phình lên tới 11.800 tỷ nhân dân tệ, theo báo cáo của viện nghiên cứu SWS Research ở Thượng Hải.

  Các nhà hoạch định chính sách được cho là thận trọng với các khoản đầu tư ủy thác một phần vì một vài nhà quản lý tài sản có khả năng sử dụng đòn bẩy nhiều hơn các ngân hàng.

  Việc thuê các nhà quản lý tài sản cũng khiến các ngân hàng và nhà hoạch định chính sách gặp khó khăn hơn trong việc theo dõi liệu tiền từ WMP có chảy vào những ngành bị hạn chế của nền kinh tế hay không, như bất động sản và các nhà sản xuất hàng hóa nguyên liệu thiếu tiền.

  Ủy ban quản lý ngân hàng Trung Quốc (CBRC) đã yêu cầu các ngân hàng phải báo cáo quy mô các khoản đầu tư ủy thác của họ, gồm các sản phẩm phát hành bởi quỹ tương hỗ, quỹ tín thác, các công ty đầu tư kỳ hạn, tương lai và môi giới.

  Theo văn bản mà Bloomberg có được, CBRC không cấm các khoản đầu tư ủy thác, tuy nhiên yêu cầu ngân hàng nộp báo cáo về hoạt động kinh doanh trước ngày 12/6, và sửa bất kỳ sai sót nào liên quan đến đòn bẩy cao, đầu tư nhiều tầng hay những chênh lệch pháp lý trước ngày 30/11.

  Hiện chưa rõ các ngân hàng rút tiền khỏi các khoản đầu tư ủy thác về làm gì.

  Các quy định hướng dẫn là một phần trong nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc nhằm giảm rủi ro cho hệ thống tài chính.

  Ông Guo Shuqing, người giữ vị trí Chủ tịch của CBRC từ tháng 2, đã đưa ra một loạt các chỉ đạo mới cho tất cả vấn đề từ thị trường liên ngân hàng đến nguồn tài chính bất động sản và việc sử dụng WMP. Những người đồng cấp của ông tại Ủy ban quản lý chứng khoán Trung Quốc đã cam kết hạn chế việc sử dụng đòn bẩy quá đà và chống lại những kẻ thao túng thị trường.

  Theo công ty Shanghai Chongyang Investment, biện pháp giải quyết này không có nghĩa là chính quyền sẽ để thị trường đi xuống. Ngân hàng trung ương Trung Quốc nên can thiệp bằng cách bơm tiền vào thị trường tài chính để làm dịu bất kỳ sự đổ vỡ nào của thị trường trong nước.

  cac ngan hang trung quoc rut 1700 ty usd khoi cac khoan dau tu uy thac

  Cho đến nay, sự suy yếu của thị trường Trung Quốc không dẫn đến bất kỳ dấu hiệu can thiệp mạnh mẽ nào. Chỉ số Shanghai Composite giảm 1,4% vào thứ Hai, giảm gần 5% so với mức đỉnh của năm nay đạt được ngày 11/4.

  Lợi suất trái phiếu doanh nghiệp Trung Quốc đã tăng 8 ngày liên tiếp, trong khi lợi suất trái phiếu 10 năm của chính phủ ở mức 3,5% hôm thứ Hai, mức cao nhất kể từ tháng 8/2015. Theo ANZ, lợi suất trái phiếu Trung Quốc phát hành bằng ngoại tệ có thể sẽ đạt 3,8% vào cuối năm.

  Chỉ số Shanghai Composite tăng 0,2% vào thứ Ba, trong khi lợi suất trái phiếu 10 năm của chính phủ giảm khoảng 6 điểm cơ bản.

  Tin Khác

  Trang 1 / 1
  Go Top