Liên Hệ Chúng Tôi Tư Vấn Miễn Phí: 0937 132 858

  Quảng Cáo
  Chủ động phòng ngừa rủi ro tỷ giá

  Nhiều khả năng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nâng lãi suất lần thứ tư trong năm vào phiên họp tháng 12. Điều này đã được dự báo trước nhưng vẫn có thể tác động lên tỷ giá VND/USD, nhất là khi mùa thanh toán cao điểm cuối năm đã đến. Giới chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp (DN) cần sử dụng biện pháp phòng ngừa rủi ro tỷ giá.

  Từ đầu năm đến nay, đồng USD tăng giá rất mạnh trên thị trường thế giới nhờ sự hậu thuẫn của đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Mỹ cũng như việc FED đẩy nhanh tiến trình thắt chặt chính sách tiền tệ. Bên cạnh đó, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang cũng khiến các nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản của Mỹ để trú ẩn càng gia tăng thêm sức mạnh cho đồng USD. Tuy nhiên, NHNN đã điều hành hết sức linh hoạt chính sách tỷ giá với cơ chế tỷ giá trung tâm được công bố hằng ngày, có tăng có giảm; cộng thêm sự phối hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ nên về cơ bản thị trường ngoại hối, tỷ giá vẫn được duy trì ổn định.

  Việc NHNN công bố từ khá sớm Dự thảo Thông tư quy định về cho vay ngoại tệ, trong đó đã dỡ bỏ quy định thời hạn đối với hoạt động cho vay ngắn hạn ngoại tệ phục vụ nhu cầu thanh toán trong nước cũng như định rõ thời hạn sẽ chấm dứt cho vay ngoại tệ đối với một số nhu cầu cũng đã giải tỏa tâm lý băn khoăn của cộng đồng DN, từ đó giảm bớt áp lực lên tỷ giá tháng cuối năm.

  Theo biên bản cuộc họp chính sách tháng 11-2018 của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED, hầu hết các quan chức FED đều nhất trí rằng, kế hoạch từng bước bình thường hóa chính sách tiền tệ vẫn phù hợp. Theo đó, thị trường nhìn nhận, một đợt tăng lãi suất nữa sẽ được triển khai trong tháng 12, nếu các thông tin về thị trường lao động và lạm phát sắp tới phù hợp hoặc cao hơn so những kỳ vọng hiện nay của FED. Tuy cơ quan điều hành chính sách tiền tệ của Mỹ đã sớm đưa ra thông điệp và thị trường đã có sự chuẩn bị, nhưng mùa kinh doanh cao điểm cuối năm luôn là thời điểm nhu cầu ngoại tệ thanh toán gia tăng, cộng với biến động của đồng nhân dân tệ (CNY) trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc, tỷ giá VND/USD sẽ khó tránh ảnh hưởng.

  Ngày 3-12, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) áp dụng ở mức 22.755 VND/USD, tăng 5 đồng/USD so phiên trước. Đây là phiên tăng tỷ giá thứ 4 liên tiếp kể từ cuối tuần kề trước đó và là mức cao nhất của tỷ giá trung tâm kể từ đầu năm. Cụ thể, tính từ đầu năm đến nay, tỷ giá trung tâm đã tăng thêm 350 đồng/USD, tương đương mức tăng 1,56%. Trong khi đó, giá USD niêm yết tại các NH ngày đầu tuần tiếp tục duy trì ở mức ổn định.

  Sau đó, tỷ giá trên thị trường trong nước cũng có xu hướng giảm nhẹ theo diễn biến của đồng USD trên thị trường thế giới. Theo đó, mặc dù tỷ giá trung tâm ngày 4-12 được NHNN giữ nguyên ở mức 22.755 đồng/USD, không đổi so ngày trước đó, nhưng giá mua - bán USD của các NH đều được điều chỉnh giảm mạnh. Cụ thể, đến cuối ngày 4-12 giá mua bán USD tại Vietcombank được niêm yết ở mức 23.245/23.335 đồng/USD, giảm 15 đồng mỗi chiều so ngày hôm trước. Tương tự, BIDV cũng giảm cả giá mua và bán USD 10 đồng, xuống 23.245/23.335 đồng/USD.

  Ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam nhận định, từ nay đến cuối năm, nếu CNY không biến động mạnh thì tỷ giá VND/USD sẽ khó tăng. Tuy nhiên, nếu CNY tiếp tục giảm giá, nhiều khả năng tỷ giá VND/USD sẽ tăng khoảng 2,6%. Mức tăng 2 - 3% đối với tỷ giá VND/USD trong cả năm nay là chấp nhận được. Trong bối cảnh này, DN nên chủ động có các biện pháp quản trị rủi ro tỷ giá để tránh những biến động khó lường của thị trường trong tương lai, chủ động tự bảo vệ thay vì chỉ trông chờ vào việc bảo hộ tỷ giá của NHNN. Đặc biệt, cần chú ý theo dõi các biến động của đồng CNY.

  Theo PGS, TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, tính từ đầu năm đến nay, đồng CNY đã mất giá khoảng 6,5% so USD, do đó, VND danh nghĩa đã đắt lên so CNY, làm tăng khả năng nhập siêu hàng hóa từ Trung Quốc. Việc điều chỉnh tỷ giá VND/USD sẽ tác động đến lạm phát, lãi suất nên cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Tuy nhiên, với DN, cần sử dụng các biện pháp phòng ngừa rủi ro tỷ giá.

  Nhằm quản trị DN, quản trị dòng tiền và kiểm soát rủi ro một cách hiệu quả, theo giới phân tích tài chính, các DN cần chủ động trong công tác phòng ngừa rủi ro tỷ giá, rủi ro lãi suất trong tương lai thông qua các công cụ phòng vệ rủi ro tài chính như: Hợp đồng mua/bán/giao ngay; hợp đồng ngoại hối kỳ hạn, hợp đồng ngoại hối hoán đổi; hợp đồng hoán đổi lãi suất; hợp đồng hoán đổi tiền tệ chéo. Các hợp đồng phái sinh phòng ngừa rủi ro trên rất có lợi cho DN trong bối cảnh các yếu tố bên ngoài có thể tác động lên tỷ giá tiền đồng.

  Theo nhiều chuyên gia tài chính, tỷ giá tăng vào dịp cuối năm mang tính chu kỳ, khi việc thanh toán cho đối tác nước ngoài đến hạn. Điều này DN đã biết và nên chủ động phòng những rủi ro này. Thông thường, nên ứng dụng nghiệp vụ phòng ngừa rủi ro tỷ giá thông qua việc mua ngoại tệ theo hợp đồng giao sau, đây là một dạng bảo hiểm biến động tỷ giá.

  Tin Khác

  Trang 1 / 1
  Go Top