Liên Hệ Chúng Tôi Tư Vấn Miễn Phí: 0937 132 858

  Quảng Cáo
  Đồng nhân dân tệ đang ảnh hưởng như thế nào đến thế giới

  Mặc dù bị chính phủ Trung Quốc quản lí khá chặt chẽ, đồng nhân dân tệ được dự đoán sẽ sớm gây ra tác động đến các sự kiện trên thế giới.

  Đồng nhân dân tệ đang ảnh hưởng như thế nào đến thế giới? - Ảnh 1.

  Đồng nhân dân tệ gần đây đã nhận được sự chú ý từ các nhà phân tích ngoại hối.

  Đồng nhân dân tệ đang mở rộng ảnh hưởng ra toàn thế giới

  Đồng nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc đã thành công ghi nhận được sự chú ý của mọi người. Mặc dù sự quản lí chặt chẽ của Chính phủ khiến dòng vốn vào và ra khó khăn hơn các loại tiền tệ khác, tỷ giá hối đoái giữa đồng CNY và đồng USD đã trở thành một trong những điều khoản thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

  Tuy vậy, đồng nhân dân tệ thường được xem như là một công cụ phái sinh để đo lường sức mạnh của đồng USD. Do đó, chính phủ Trung Quốc đã ra sức "xoa bóp" đồng nhân dân tệ để xoay chuyển tình thế.

  Ông Mansoor Mohi-uddin, nhà phân tích ngoại hối kì cựu và là chiến lược gia vĩ mô chính cho NatWest Markets, đã đưa ra lập luận với tờ Bloomberg: "Tuy nhiên, chuyện gì sẽ xảy ra nếu mũi tên của mối quan hệ nhân quả chỉ theo hướng khác? Nói cách khác, liệu đồng nhân dân tệ của Trung Quốc có đủ sức ảnh hưởng đối với phần còn lại của thế giới hay chỉ đơn thuần là một hiệu ứng?"

  Chúng ta phải phân tích thận trọng ở đây. Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc không phản ánh thị trường theo cách của các loại tiền tệ khác. 

  Ông Mohi-uddin đề nghị xem xét các điểm bước ngoặt lớn của đồng CNY/USD và so sánh chúng với diễn biến của tỷ giá  EUR/USD. Dưới đây là kết quả của phép tính trên:

  Ông chỉ ra rằng đồng nhân dân tệ đang "gửi các tín hiệu cho thấy diễn biến sắp tới của đồng USD". Ông Mohi-uddin lập luận rằng vì thâm hụt thương mại trong hàng hóa của Mỹ là khoảng 900 tỉ USD và Trung Quốc chiếm khoảng một nửa trong số đó, các trạng thái của đồng CNY "sẽ cho chúng ta biết rằng liệu Mỹ có thể bù đắp khoản thâm hụt hàng hóa với Trung Quốc tại mức tỉ giá hối đoái hiện tại hay không".

  Nếu đồng USD mạnh lên, điều đó sẽ cho thấy Mỹ có thể thu hút đủ vốn để tài trợ cho thâm hụt của nước này. Nếu đồng USD yếu đi, Mỹ sẽ gặp vấn đề trong việc bù đắp cho thâm hụt thương mại với phần còn lại của thế giới.

  Đồng nhân dân tệ đang ảnh hưởng như thế nào đến thế giới? - Ảnh 2.

  Mối liên hệ giữa đồng nhân dân tệ và euro. (Nguồn: Bloomberg)

  Năm 2015 ghi nhận bước ngoặt khi đồng nhân dân tệ giảm giá mạnh đã mở ra một kỉ nguyên mới cho dòng vốn vào Trung Quốc. Vào tháng 5/2017, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã công bố mức dự phòng bảo toàn vốn (countercyclical buffer), đây là một dấu hiệu cho thấy họ muốn đồng nhân dân tệ mạnh lên, đồng thời giúp các nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng mua trái phiếu hơn.

  Điều này trùng hợp với một điểm bước ngoặt của đồng euro khi đồng tiền này tăng giá mạnh so với đồng USD trong năm 2017. Đồng USD yếu đi cũng chính là yếu tố quyết định đến sự mạnh mẽ và ổn định của lợi nhuận thị trường tạo ra trong năm 2017.

  Sau đó, vào tháng 9/2017, Trung Quốc lại công bố một bộ qui tắc mới cho phép các nhà nhập khẩu mua đồng USD tại thị trường có kì hạn, đánh dấu sự nới lỏng đáng kể đối với đồng tiền này. Động thái này đã hỗ trợ đồng USD và trùng hợp một cách bất ngờ với sự bắt đầu suy yếu của đồng euro.

  Sau đó, Mỹ cắt giảm thuế vào cuối năm 2017, đáng lẽ là điều tích cực đối với đồng USD nhưng hiện thực lại là đồng USD yếu đi một chút so với đồng euro. Điều này xảy ra một phần là do một đồng nhân dân tệ mạnh mẽ khiến Mỹ gặp vấn đề trong việc bù đắp thâm hụt thương mại của nước này. Tuy nhiên, Trung Quốc sau đó bắt đầu một loạt các động thái làm suy yếu đồng nhân dân tệ và giúp vốn tín dụng chảy trở lại vào nước mình. Điều này đã giúp tháo dỡ gánh nặng lên đồng USD.

  Theo ông Mohi-uddin, những dấu hiệu gần đây nhất là các công ty nội địa Trung Quốc đang lấy lại niềm tin và dòng chảy thương mại bên ngoài sẽ phục hồi vì tranh chấp thương mại Mỹ - Trung sẽ được giải quyết và vì PBoC đang giảm dần hoạt động gỡ bỏ đòn bẩy tài chính.

  Tuy nhiên, tương lai lâu dài cho đồng nhân tệ của Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu khả quan. Bất kì thỏa thuận thương mại nào cũng sẽ khiến dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc nhiều hơn, trong khi nhu cầu du lịch ngày càng tăng của tầng lớp trung lưu Trung Quốc có thể là một lực lượng khiến đồng tiền nước này yếu đi, và do đó khiến đồng USD mạnh lên.

  Khi các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra trong tuần này, có lẽ điểm mấu chốt chính là phải cảnh giác với tất cả tác động mà thỏa thuận có thể tạo ra. Một thay đổi trong điều khoản thương mại giữa hai quốc gia này có thể gây ảnh hưởng đến toàn thế giới.

  Tin Khác

  Trang 1 / 1
  Go Top