Liên Hệ Chúng Tôi Tư Vấn Miễn Phí: 0937 132 858

  Quảng Cáo
  Đồng nhân dân tệ điện tử sẽ làm thay đổi Trung Quốc trong thập kỷ tới?

  Việc người dân chi tiêu bằng đồng nhân dân tệ điện tử giúp nâng cao chất lượng thu thuế, tăng cường kiểm soát ngoại hối cũng như tạo ra thêm nhiều phương thức nhằm thực thi chính sách tiền tệ.

  Khi mà tiền mặt ngày một giữ vai trò thứ yếu, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đang tìm cách để thâm nhập sâu hơn nữa vào ví tiền của người dân nước này. PBOC muốn tạo ra một bản điện tử của đồng nhân dân tệ để đồng tiền này được sử dụng nhiều hơn trong hoạt động thanh toán hiện vốn đang chịu sự thâu tóm của Alipay thuộc Alibaba hoặc WeChatPay thuộc Tencent.
  Theo báo Nikkei, đối với PBOC, đây không phải việc PBOC nắm bắt cơ hội kinh doanh. Thay vào đó, PBOC coi đồng tiền điện tử như một công cụ công nghệ giúp kiểm soát chi tiêu của người Trung Quốc, đồng thời làm giảm sức hấp dẫn của tiền điện tử các loại vốn đang thịnh hành. 
  Việc người dân chi tiêu bằng đồng nhân dân tệ điện tử cũng sẽ giúp nâng cao chất lượng thu thuế, tăng cường kiểm soát ngoại hối cũng như tạo ra thêm nhiều phương thức nhằm thực thi chính sách tiền tệ.
  Tuy nhiên, theo quan điểm của nhiều chuyên gia, PBOC cần cân nhắc cụ thể chiến lược này. Dù rõ ràng, hoạt động thanh toán điện tử có nhiều ích lợi, thế nhưng việc chính phủ Trung Quốc thay thế tiền vật lý bằng tiền điện tử chính thức vẫn cần đến sự đảm bảo quyền riêng tư. Dù PBOC tuyên bố sẽ đảm bảo quyền riêng tư nhưng nếu có một “cửa hậu” để tiếp cận với túi tiền của người khác, chắc chắn sẽ có người tìm cách tiếp cận. Cách tốt nhất chỉ nên là cho lưu hành một lượng tiền số hóa nhỏ. 
  Xét đến việc người Trung Quốc đã chấp nhận thanh toán điện tử thông qua ứng dụng di động nhanh đến như thế nào, không ít người đã nói đến khả năng PBOC sẽ loại bỏ được hết tiền vật lý trong thập kỷ tới. Tuy nhiên, quyền lực quản lý của PBOC có thể đồng nghĩa với việc PBOC sẽ có thể loại bỏ Alipay và WeChatPay một khi PBOC thực sự ráo riết đẩy mạnh triển khai tiền nhân dân tệ điện tử. 
  Đối với người tiêu dùng Trung Quốc, đồng nhân dân tệ vật lý và đồng nhân dân tệ điện tử có giá trị giống nhau và sẽ chỉ phân biệt ở mức độ một loại là tiền vật lý và một loại là tiền điện tử. Cũng theo cách tương tự như vậy, việc thanh toán bằng đồng nhân dân tệ điện tử sẽ chẳng khác gì so với sử dụng Alipay hay WeChatPay.
  Thị trường thanh toán điện tử tại Trung Quốc sẽ thay đổi như thế nào còn tùy thuộc vào việc PBOC thiết kế loại tiền điện tử mới ra sao và liệu PBOC có tiếp tục cho phép các hệ thống thanh toán điện tử hiện tại hoạt động và kết nối với ví nhân dân tệ điện tử. Để người dân chóng chấp nhận, chắc chắn đồng nhân dân tệ điện tử sẽ cần phải tiện lợi như các ứng dụng thanh toán hiện tại.

  Tin Khác

  Trang 1 / 1
  Go Top