Liên Hệ Chúng Tôi Tư Vấn Miễn Phí: 0937 132 858

  Quảng Cáo
  Đông và Nam Phi sẽ dự trữ đồng Nhân dân tệ

  Bà Gladys Siwela-Jadagu, phát ngôn viên của Viện Quản lý Tài chính và Kinh tế vĩ mô  Đông và Nam Phi (MEFMI) cho biết, các nhà lãnh đạo của Ngân hàng Phát triển châu Phi và Tổ chức Quản lý Đầu tư cũng sẽ tham dự diễn đàn này.

  Bà Siwela-Jadagu cho biết phần lớn dự trữ tiền tệ của các quốc gia trong khu vực hiện nay là USD, song thực tế này không còn phù hợp trước những biến động lớn trong nền kinh tế toàn cầu. 

  Bà Siwela-Jadagu nói thêm rằng hầu hết các nước thành viên MEFMI đã vay hoặc nhận viện trợ từ Trung Quốc. Vì vậy, về mặt kinh tế các nước cần dự trữ NDT để trả nợ cho các khoản vay này.

  Trung Quốc cũng đang là đối tác thương mại lớn nhất của hơn 130 quốc gia trên thế giới, trong đó có các nền kinh tế châu Phi. Hiện thách thức chính đối với các quốc gia ở khu vực này là làm thế nào để tận dụng các xu hướng mới trong thương mại quốc tế. 

  MEFMI gồm 14 quốc gia là Angola, Botswana, Burundi, Kenya, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Rwanda, Swaziland, Tanzania, Uganda, Zambia và Zimbabwe.

  Zimbabwe đã từ bỏ đồng tiền riêng năm 2009 sau lạm phát phi mã tới 500%. Sau đó, họ bắt đầu dùng các ngoại tệ, trong đó có USD và rand Nam Phi. NDT cũng được sử dụng, nhưng không phổ biến như đồng bạc xanh.

  Bộ trưởng Tài chính Zimbabwe, Patrick Chinamasa cho biết, việc dùng NDT sẽ đóng vai trò cầu nối thương mại giữa Trung Quốc và Zimbabwe và sẽ được người Zimbabwe dần chấp nhận.

  Dong va Nam Phi se du tru dong Nhan dan te
  Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe

  Thống đốc Ngân hàng Trung ương Zimbabwe, John Mangudya cũng đang đàm phán với Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) để xem liệu có thể tăng vai trò của NDT tại đây hay không.

  Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Zimbabwe, sau khi quốc gia châu Phi này bị nhiều nước phương Tây cô lập do vấn đề nhân quyền.

  Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm tới Zimbabwe và tham dự lễ ký kết nhiều hợp đồng với nước này, chủ yếu nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng.

  Tin Khác

  Trang 1 / 1
  Go Top