Liên Hệ Chúng Tôi Tư Vấn Miễn Phí: 0937 132 858

  Quảng Cáo
  Dự trữ ngoại hối Trung Quốc bất ngờ tăng trở lại

  Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc trong tháng 2 đã lần đầu tiên tăng trong 8 tháng, tái lập mốc 3 nghìn tỷ USD. Các biện pháp quản lý tăng cường của Bắc Kinh và sự suy yếu của đồng USD được xem là nguyên nhân chính cản đà tháo chạy của dòng vốn khỏi Trung Quốc.  Hãng tin Reuters dẫn số liệu do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) công bố ngày 7/3 cho biết dự trữ ngoại hối của nước này tăng 6,92 tỷ USD trong tháng 2, đạt mức 3,005 nghìn tỷ USD. Đây là lần đầu tiên dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới tăng kể từ tháng 6/2016.

  Trước đó, trong tháng 1, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm 12,3 tỷ USD, còn 2,998 nghìn tỷ USD.

  Việc dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng trong tháng 2 được giới phân tích đánh giá là bất ngờ. Trước khi dữ liệu được PBoC công bố, các chuyên gia kinh tế được Reuters khảo sát ý kiến dự báo dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm 25 tỷ USD trong tháng 2, còn 2,973 nghìn tỷ USD.

  Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã thắt chặt các quy định về chuyển vốn ra nước ngoài nhằm hỗ trợ tỷ giá đồng Nhân dân tệ và ngăn đà giảm của dự trữ ngoại hối.

  Năm 2016, Trung Quốc bán 320 tỷ USD dự trữ ngoại hối để hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ trong bối cảnh dòng vốn ngoại chảy nhanh khỏi nước này do kinh tế giảm tốc và lãi suất ở Mỹ tăng lên. Tuy nhiên, kết quả là đồng Nhân dân tệ vẫn giảm giá 6,6% so với USD trong năm ngoái, mức giảm mạnh nhất trong một năm kể từ năm 1994.

  Đồng Nhân dân tệ đã vững giá trong mấy tuần gần đây khi đồng USD “đuối sức” sau đợt tăng liên tục hậu bầu cử Mỹ vào năm ngoái. Trong tháng 2, đồng Nhân dân tệ tăng giá 0,2%, nâng tổng mức tăng từ đầu năm đến nay lên 0,8%.

  Mặc dù vậy, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất cơ bản đồng USD vào tuần tới đang làm gia tăng lo ngại về việc áp lực mất giá đối với Nhân dân tệ có thể gia tăng trở lại. Một đồng Nhân dân tệ giảm giá mạnh có thể thổi bùng căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.

  Cũng theo dữ liệu của PBoC, dự trữ vàng của Trung Quốc tăng lên mức 74,376 tỷ USD, từ mức 71,292 tỷ USD vào cuối tháng 1.

  Tin Khác

  Trang 1 / 1
  Go Top