Liên Hệ Chúng Tôi Tư Vấn Miễn Phí: 0937 132 858

  Quảng Cáo
  Duy trì ổn định thị trường ngoại tệ

  Từ đầu năm đến nay, tỷ giá hối đoái và thị trường ngoại tệ cơ bản ổn định, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và hạn chế nhập khẩu. Chỉ số giá USD tháng 10-2017 vẫn giảm 0,07% so với cuối năm 2016 và bình quân 10 tháng năm 2017 chỉ tăng 1,67% so với bình quân cùng kỳ năm 2016 (giảm so với mức tăng tương ứng 2,6% cùng kỳ năm 2016).

  Thị trường ngoại tệ không chứng kiến một biến động lớn nào dù trong ngắn hạn và tỷ giá giao dịch thực tế chỉ dao động không nhiều so với tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) công bố. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm được điều chỉnh linh hoạt theo tín hiệu thị trường, đồng thời phản ánh sự can thiệp có hiệu lực của NHNN vào cân đối cung cầu trên thị trường ngoại tệ đã khiến cho tâm lý găm giữ ngoại tệ cũng như tình trạng đô-la hóa giảm mạnh.

  Chính sách tỷ giá còn được hỗ trợ tích cực bởi chính sách lãi suất đối với USD và chính sách tín dụng cho vay ngoại tệ NHNN trong bối cảnh cán cân thương mại hàng hóa tiếp tục thặng dư và dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục đổ vào Việt Nam. Do đó, NHNN đã mua được lượng lớn ngoại tệ, đưa dự trữ ngoại tệ lên mức cao nhất từ trước đến nay, tới 46 tỷ USD và bảo đảm tính thanh khoản cho thị trường ngoại tệ.

  Nhờ cách thức điều hành tỷ giá của NHNN vừa linh hoạt, vừa phù hợp quan hệ cung - cầu ngoại tệ trên thị trường trong nước và diễn biến trên thị trường quốc tế, cho nên thị trường ngoại tệ đã, đang ổn định suốt từ đầu năm 2017 đến nay và có cơ sở để tiếp tục ổn định trong những tháng cuối năm. Hiện nay, NHNN không chỉ có hệ thống công cụ cơ chế, chính sách hữu hiệu mà còn củng cố được thực lực tài chính, bảo đảm can thiệp thị trường khi cần thiết. Bên cạnh đó, hàng loạt thông tin kinh tế vĩ mô tích cực như cán cân thương mại 10 tháng thặng dư 1,23 tỷ USD, FDI thực hiện 10 tháng đạt 14,2 tỷ USD (tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2015), hàng tỷ USD dòng vốn ngoại vẫn đổ vào thị trường chứng khoán..., chưa kể nguồn ngoại tệ do các tổ chức, cá nhân tích trữ thời gian trước đây được giải phóng, bán cho tổ chức tín dụng (TCTD) như là kết quả tất yếu của việc giảm đầu cơ, găm giữ ngoại tệ và tăng niềm tin vào giá trị VND.

  Nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào và ổn định cho nên các nhu cầu về ngoại tệ hợp pháp, hợp lý đều được đáp ứng trên cơ sở bảo đảm cân đối cung cầu trên thị trường ngoại tệ chính thức; theo đó, thị trường ngoại tệ phi chính thức tiếp tục thu hẹp và giảm vai trò tác động vào biến động tỷ giá hối đoái. Diễn biến tâm lý thị trường trong nước ổn định hơn hẳn bất chấp một số biến động trên thị trường quốc tế.

  Chính những yếu tố tích cực nêu trên đã, đang và sẽ góp phần giảm bớt áp lực giảm giá VND so với USD. Thêm vào đó, tỷ giá trung tâm được tính dựa trên một rổ tiền tệ thay vì "neo cứng" vào USD như trước đây, cho nên biến động của USD đã được điều chỉnh trong mối tương quan với các đồng tiền chủ chốt cũng như với các đối tác thương mại, tài chính chủ chốt của Việt Nam.

  Dự báo trong những tháng cuối năm 2017, nguồn cung ngoại tệ tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng vốn đầu tư trực tiếp cũng như đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam đi đôi với thặng dư cán cân thương mại và cán cân vãng lai. Nhu cầu ngoại tệ gia tăng có tính chất mùa vụ cuối năm phục vụ cho sản xuất kinh doanh cũng như tiêu dùng, sinh hoạt của người dân tiếp tục được bảo đảm vững chắc. Hơn nữa, nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất thì NHNN cũng đã chuẩn bị sẵn các phương án thích ứng nhằm duy trì sự ổn định cho thị trường ngoại tệ nói chung, tỷ giá nói riêng bên cạnh tự bản thân cơ chế tỷ giá trung tâm linh hoạt như hiện nay là công cụ hữu hiệu để giảm thấp nhất những tác động bất lợi từ thị trường tài chính tiền tệ thế giới.

  Tin Khác

  Trang 1 / 1
  Go Top