Liên Hệ Chúng Tôi Tư Vấn Miễn Phí: 0937 132 858

  Quảng Cáo
  Kinh tế Trung Quốc còn quá yếu để mở cửa đón cạnh tranh nước ngoài?

  Mỹ yêu cầu Trung Quốc mở cửa chấp nhận cạnh tranh từ nước ngoài tăng cao hoặc phải chấp nhận những mục tiêu đầy khó khăn về việc tăng nhập khẩu, bỏ qua những mặt yếu của kinh tế nước này. 
  Nếu đội ngũ chuyên gia tư vấn kinh tế của Tổng thống Trump không nhìn nhận được những yếu điểm trên cũng như sự thận trọng của Bắc Kinh, họ đã bỏ qua một nỗi lo không được nói đến.

  Ít người tin rằng kinh tế Trung Quốc hiện đang có vấn đề. Theo các số liệu thống kê chính thức, 2017 là năm đầu tiên từ năm 2010, GDP thực tăng trưởng nhanh, đạt mức 6,9%. GDP danh nghĩa tăng trưởng 2 con số lần đầu tiên từ năm 2013 và đạt mức tăng trưởng cao nhất từ năm 2011. 
  Doanh số bán lẻ tăng 10%, tăng trưởng tín dụng giảm dần khi các nhà quản lý thúc đẩy chuyển nợ từ các tổ chức phi tài chính sang ngân hàng. Nhìn chung, các số liệu kinh tế đang phát đi tín hiệu tích cực.
  Thế nhưng đằng sau những con số trên, mọi chuyện xem chừng có vẻ kém lạc quan hơn.  Việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng tốt trong năm 2017 không phải có được nhờ sự thay đổi về cấu trúc ngành mà có nguyên nhân nhiều hơn nhờ những động lực tăng trưởng cũ. 
  Với một loạt quy định mới cũng như việc khuyến khích dòng tiền chuyển từ các sản phẩm quản lý tài sản vào các sản phẩm giao dịch hàng hóa, các nhà quản lý đã đẩy cao giá nguyên liệu đầu vào trong năm 2016 và 2017.
  Điều này gây ra tác động lên khắp nền kinh tế. Trong năm ngoái, hoạt động khai mỏ và sản xuất kim loại chiếm hơn 72% tăng trưởng lợi nhuận ngành công nghiệp vào năm 2017. Những ngành hàng hóa tăng trưởng cao trong khi các ngành còn lại của Trung Quốc tăng trưởng chỉ 2,8%.
  Tỷ lệ nợ xấu tại ngân hàng đi ngang khi mà những lĩnh vực nợ nần nhiều và rủi ro cao nhất tăng được lợi nhuận. GDP danh nghĩa tăng trưởng cao, nhờ sự bùng nổ của ngành hàng hóa, đã giảm bớt tỷ lệ nợ/GDP.
  Khi mà các số liệu công bố tốt hơn, người ta không thể loại bỏ một thực tế rằng Trung Quốc vẫn đang đối diện với nhiều vấn đề cũ và không có nhiều khả năng cải thiện. Các chỉ số tài chính vẫn xấu hoặc thậm chí xấu hơn. Tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu của các công ty công nghiệp nặng, kể cả sau khi có lợi nhuận cao, vẫn không thay đổi nhiều.
  Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc để cho phép các ngân hàng trả lại tiền họ vay từ Ngân hàng Trung ương. 
  Trung Quốc có thể luôn muốn thể hiện sự tự tin, thế nhưng Trung Quốc cũng thừa nhận thức được những yếu điểm căn bản. Nhiều quan chức cũng như nhà tư vấn lo lắng về áp lực tài chính. Việc mở cửa nền kinh tế đón cạnh tranh từ nước ngoài vốn sẽ chỉ tạo ra thêm áp lực lên những công ty Trung Quốc đang cố gắng giảm bớt lao động.
  Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi mà Trung Quốc nhiệt tình mở cửa ngành tài chính nhất. Trong khi các chuyên gia phân tích về Trung Quốc cảnh báo về tỷ lệ nợ xấu thực sự trong hệ thống, chính phủ Trung Quốc muốn người nước ngoài mua nợ xấu và tiếp quản những ngân hàng yếu kém. 
  Ở hiện tại, các ngân hàng nước ngoài vẫn đang xem xét tình hình chứ chưa thực sự vào Trung Quốc. Họ đã nắm được rủi ro của ngành ngân hàng Trung Quốc, nó có thể bắt nguồn từ những quyết định tồi tệ do giới chức chính phủ Trung Quốc đưa ra hay việc nợ xấu có thể cao bất ngờ.
  Trung Quốc và chính quyền của Tổng thống Trump đang đối diện với tình huống khó khăn. Phía Mỹ chỉ chấp nhận nếu Trung Quốc có những nhượng bộ rõ ràng. Ngoại trừ việc mời các ngân hàng nước ngoài vào cứu các tổ chức tài chính Trung Quốc, Trung Quốc cho đến hiện tại chưa hề hào hứng trong việc tự do hóa nền kinh tế. 
  Giới chức Mỹ có thể nói về việc không cần Trung Quốc thay đổi cấu trúc kinh tế, thế nhưng thực tế đó chính là cái họ đang yêu cầu và họ đang yêu cầu điều đó từ một nền kinh tế còn yếu. 
  Tổng thống Trump đã đúng khi chọn đương đầu với bảo hộ và hối thúc để có những bước cụ thể trong bất kỳ thỏa thuận nào. Thế nhưng kinh tế Trung Quốc yếu hơn phía Mỹ tưởng và bất kỳ nỗ lực nào hướng đến một thỏa thuận sẽ cần phải tính đến thực tế đó.

  Tin Khác

  Trang 1 / 1
  Go Top