Liên Hệ Chúng Tôi Tư Vấn Miễn Phí: 0937 132 858

  Quảng Cáo
  Nguy cơ về làn sóng vỡ nợ của doanh nghiệp Trung Quốc

  Họ nói rằng chi phí vay mượn tăng và đồng Nhân dân tệ Trung Quốc suy yếu có thể khiến nhiều doanh nghiệp không thể thực hiện được các khoản thanh toán sắp tới, vì số lượng trái phiếu đáo hạn sẽ ngày càng tăng trong vài năm tới.

  Ngân hàng Nhật Bản Nomura cho biết trong một nghiên cứu vào đầu tháng 11 rằng trong 10 tháng đầu năm nay, các vụ vỡ nợ trái phiếu bằng đồng USD (phát hành ở nước ngoài) của các công ty của Trung Quốc (OCDB) đã lên mức 3,4 tỷ USD, năm ngoái thì không có vụ nào. Dự kiến ​​sẽ có nhiều vụ vỡ nợ hơn trong hai năm tới.

  Nguy co ve lan song vo no cua doanh nghiep Trung Quoc
   

  Cho đến nay, khả năng áp lực trả nợ bằng USD tăng lên có thể gây ra một cuộc khủng hoảng lớn hơn là khá thấp, nhưng tình hình cần được theo dõi chặt chẽ về các mối đe dọa lan rộng.

  "Tôi thận trọng về việc các khoản trái phiếu này sẽ được thanh toán đúng hạn", Tai Hui, chiến lược gia thị trường phụ trách khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại J.P. Morgan Asset Management ở Hồng Kông, nói với các phóng viên hôm 15.11

  Hui nhấn mạnh rằng ông hiện không thấy rủi ro hệ thống, nhưng lưu ý rằng các khó khăn tài chính thường bắt đầu ở một khu vực trước khi lan rộng.

  "Tôi nghĩ rằng chính phủ cần phải rất chú ý đến một số các mối liên kết tiềm năng này," ông nói, thêm rằng khu vực bất động sản cần được quan tâm hàng đầu.

  Trong báo cáo của mình ngày 7 tháng 11, Nomura ước tính rằng nợ công ty bằng đồng USD của Trung Quốc hiện ở mức khoảng 751 tỉ USD vào cuối quý III. Con số đó cao gấp đôi so với thời điểm cuối năm 2015.

  Ngân hàng Nhật dự báo rằng trung bình 33,3 ti USD trái phiếu bằng USD của công ty Trung Quốc sẽ đáo hạn mỗi quý từ quý IV.2018 đến cuối năm 2020, cao hơn nhiều so với ước tính 11 tỉ USD đã đáo hạn trong quý III năm nay.

  Các vụ vỡ nợ trong OCDB của Trung Quốc cũng tăng trong quý IV sau khi giảm trong quý trước, Nomura nói thêm, trích dẫn dữ liệu từ Bloomberg và phân tích riêng của ngân hàng này trong báo cáo.

  Nguy co ve lan song vo no cua doanh nghiep Trung Quoc
   

  "Chúng tôi tin rằng mặc dù xu hướng này có chững lại vào mùa hè, các OCDB sẽ lại chịu áp lực ngày càng tăng, trong bối cảnh suy yếu nhu cầu trong nước, vỡ nợ tín dụng tăng lên, Nhân dân tệ suy yếu và FED tăng lãi suất," Nomura nhận định.

  Các công ty Trung Quốc có thể phát hành nợ bằng đồng Nhân dân tệ, hoặc họ có thể gọi vốn bằng USD hoặc các loại ngoại tệ khác. Tuy nhiên, việc phát hành trái phiếu bằng ngoại tệ có thể chịu rủi ro tiền tệ đáng kể nếu không được bảo hiểm đúng mức cho những thay đổi trong biến động tỷ giá hối đoái.

  Khi đồng Nhân dân tệ đã giảm hơn 6% so với đồng USD trong năm nay, các công ty Trung Quốc kiếm tiền bằng đồng nội tệ sẽ cảm thấy việc trả nợ bằng USD khó khăn hơn nhiều. Một số nhà phân tích mong đợi đồng Nhân dân tệ suy yếu hơn nữa.

  Nguồn CNBC

  Tin Khác

  Trang 1 / 1
  Go Top