Liên Hệ Chúng Tôi Tư Vấn Miễn Phí: 0937 132 858

  Quảng Cáo
  Nhân dân tệ đã gia tăng sức mạnh trên thị trường tài chính như thế nào?

  Các nhà đầu tư trên toàn thế giới sẽ sớm cảm nhận được sự khác biệt từ chính sách tài chính của Bắc Kinh.

  Kể từ năm 1986, tỷ trọng của Trung Quốc trong tổng kim ngạch thương mại toàn cầu đã không ngừng tăng lên. Hệ quả tất yếu là đồng Nhân dân tệ được kiểm soát chặt chẽ thay vì thả nổi như đồng USD đã trở thành một “mỏ neo” cho các đồng tiền trên khắp châu Á.
  Vị thế vừa là nước xuất khẩu lớn nhất lại vừa là thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới cho thấy bất kỳ động thái nào của Bắc Kinh cũng có thể tác động đến giá cả mọi mặt hàng. Sức ảnh hưởng của thị trường hàng hóa tương lai Thượng Hải đang ngày càng gia tăng mạnh mẽ, vượt ra bên ngoài biên giới Trung Quốc.
  Việc Trung Quốc chuyển hướng từ tăng trưởng dựa vào hoạt động đầu tư và sản xuất sang ngành dịch vụ và các sản phẩm công nghệ cao cũng làm thay đổi bức tranh tiêu dùng và chuỗi cung ứng sản xuất trên toàn cầu. Cùng lúc đó, chính sách mở cửa chào đón dòng vốn nước ngoài cũng tác động không nhỏ đến dòng vốn toàn cầu.
  Từ lâu nay nước này vẫn được coi là công xưởng của thế giới, nhưng vì hiện nay Trung Quốc cũng đang trở thành “trung tâm thương mại” lớn nhất toàn cầu, các công ty xây dựng chỉ số theo dõi sức khỏe kinh tế thế giới ngày càng chú ý đến thị trường này nhiều hơn.
  Càng ngày, biến động của chỉ số giá xuất xưởng (factory-gate prices) ở Trung Quốc đang trở thành yếu tố chính tạo ra các xu hướng giá cả trên toàn thế giới.
  Nhận thức được sự chênh lệch giữa sức mạnh nền kinh tế và tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trên thị trường tài chính quốc tế, các lãnh đạo nước này đang theo đuổi mục tiêu tự do hóa đồng Nhân dân tệ. Kể từ năm 2010, tỷ trọng Nhân dân tệ trên thị trường tiền tệ thế giới đã tăng gần gấp đôi nhờ các trung tâm hoán đổi được mở ra ở nhiều nơi. Đồng tiền này cũng được sử dụng nhiều hơn trong các giao dịch thương mại quốc tế.
  Bên cạnh đó là những kênh liên kết kết nối các sàn Thượng Hải, Thâm Quyến và Hong Kong. Quyết định bổ sung cổ phiếu các công ty đại lục vào chỉ số các thị trường mới nổi của MSCI hồi tháng 6 là 1 bước tiến lớn giúp các nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng tiếp cận với thị trường Trung Quốc hơn. 
  Tương tự, thị trường trái phiếu nội địa trị giá 11.000 tỷ USD của Trung Quốc cũng đang dần mở cửa. Từ giữa năm nay, mối liên kết với sàn Hong Kong đã được lập ra sau khi NHTW Trung Quốc nới lỏng các quy định về giao dịch trái phiếu liên ngân hàng. Đây được coi là bước đà để Trung Quốc có được tầm vóc tương xứng với quy mô nền kinh tế trên thị trường tài chính quốc tế.

  Tin Khác

  Trang 1 / 1
  Go Top