Liên Hệ Chúng Tôi Tư Vấn Miễn Phí: 0937 132 858

  Quảng Cáo
  Nhân dân tệ tăng giá mạnh nhất 1 năm nhờ tin thỏa thuận Mỹ-Trung

  Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc tăng giá mạnh nhất trong một năm sau khi có tin Tổng thống Donald Trump đã nhất trí với thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà các nhà đàm phán Mỹ đạt được với Trung Quốc.


  Theo hãng tin Bloomberg, tỷ giá đồng Nhân dân tệ giao dịch tại thị trường Trung Quốc đại lục so với đồng USD có lúc tăng 1% trong phiên sáng thứ Sáu, đạt 6,9570 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Đây là mức tăng mạnh nhất của Nhân dân tệ kể từ tháng 12 năm ngoái và là mức tỷ giá cao nhất của đồng tiền này kể từ hôm 2/8 - thời điểm trước khi Nhân dân tệ lao dốc vì thương chiến Mỹ-Trung leo thang mạnh.

  Nguồn thạo tin tiết lộ với Bloomberg rằng ông Trump đã xem xét và nhất trí với thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, theo đó hủy kế hoạch áp thuế quan mới lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12 và có thể giảm tới một nửa thuế suất của thuế quan trừng phạt đã áp lên hàng hóa Trung Quốc. Đổi lại, Trung Quốc nhất trí mua thêm 50 tỷ USD hàng hóa nông sản Mỹ trong 2020, theo tiết lộ của nguồn tin thân cận với hãng tin Reuters.

  Không chỉ Nhân dân tệ mà thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng tăng điểm mạnh trong phiên sáng ngày thứ Sáu. Chỉ số Shanghai Composite Index tăng 1,2% vào lúc 10h31 theo giờ địa phương. Trong suốt 1 tháng qua, chỉ số này không tăng hay giảm quá 1% do nhà đầu tư chờ kết quả đàm phán thương mại.

  Tuy tâm lý chung của thị trường chứng khoán Trung Quốc đang lạc quan, một số nhà đầu tư vẫn thận trọng, bởi trong hơn 1 năm qua họ đã quen với việc tình hình thương chiến có thể thay đổi bất kỳ lúc nào.

  "Tôi không ngạc nhiên khi chứng kiến tâm lý ham thích rủi ro gia tăng ngày hôm nay", chiến lược gia Hao Hong thuộc Bocom International phát biểu. "Tin tức không có gì tốt hơn kỳ vọng, nên thị trường không có dư địa để tăng mạnh hơn. Nhưng chúng ta đang có một tâm trạng tích cực và sự bấp bênh không còn nữa".

  Tất cả các nhóm cổ phiếu ngành chính trong chỉ số CSI 300 của chứng khoán Trung Quốc đại lục đều đều tăng giá, trong đó nhóm tiêu dùng không thiết yếu tăng mạnh nhất. Cổ phiếu hàng không tăng bùng nổ vì các hãng bay thường hưởng lợi từ việc Nhân dân tệ tăng giá so với USD.

  Cổ phiếu Air China tăng tới 10% và cổ phiếu China Southern Airlines tăng 9% tại thị trường Hồng Kông. Cổ phiếu các công ty sòng bạc như Galaxy Entertainment và Sands China dẫn đầu sự đi lên của chỉ số Hang Seng.

  Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) thiết lập tỷ giá tham chiếu cho ngày 13/12 đồng Nhân dân tệ ở mức 7,0156 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Đây là mức tỷ giá tham chiếu mạnh nhất kể từ hôm 20/11, nhưng vẫn thấp hơn mức 7 tệ đổi 1 USD.

  Tin Khác

  Trang 1 / 1
  Go Top