Liên Hệ Chúng Tôi Tư Vấn Miễn Phí: 0937 132 858

  Quảng Cáo
  Nỗ lực hỗ trợ đồng Nhân dân tệ, Trung Quốc bán trái phiếu Mỹ 6 tháng liên tiếp

  Trong giai đoạn 11/2015-11/2016, Trung Quốc bán 215,11 tỷ Trái phiếu Chính phủ Mỹ. Riêng trong 6 tháng cuối, tổng giá trị bán Trái phiếu Chính phủ Mỹ của Trung Quốc lên tới 194,66 tỷ USD. Theo số liệu của Reuters, 2 con số này đều ở mức kỷ lục.

  Giám đốc Benn Steil tại Ủy ban Quan hệ Đối ngoại (CFR) cho rằng ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đang can thiệp lên thị trường nhằm giảm bớt áp lực lên đồng Nhân dân tệ. PBOC đang lo ngại rằng, nếu đồng Nhân dân tệ không ổn định, tình trạng thoái vốn sẽ trầm trọng thêm.

  Không ai biết chính xác có bao nhiêu tiền đang rời khỏi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới nhưng những báo cáo tài chính hay câu chuyện bên lề cho thấy con số này không hề nhỏ một chút nào.

  Diễn biến dòng tiền của người thường trú (màu đỏ) và không thường trú (màu đen) tại Trung Quốc từ quý I/2013 tới quý III/2016

  Trong khi chính trị bất ổn và đồng USD được dự báo giảm, các tập đoàn Trung Quốc đang tìm cách mua các doanh nghiệp tại Mỹ và châu Âu. Lượng người Trung Quốc tìm mua bất động sản tại Mỹ cũng tăng cao trong thời gian gần đây.

  Xu hướng mua bán hiện nay có thời điểm đẩy chỉ số đồng USD lên mức cao nhất 14 năm trong khi chỉ số đồng Nhân dân tệ rơi xuống mức thấp nhất 8 năm.

  Trong khi đó, nhà chức trách Trung Quốc đang bán đồng USD và mua đồng Nhân dân tệ nhằm chống đỡ cho đồng tiền nội địa. Việc liên tục bán Trái phiếu Chính phủ Mỹ đang góp phần khiến dự trữ ngoại hối Trung Quốc rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2011 (3.011 tỷ USD). Con số này chỉ vừa trên mức tâm lý quan trọng 3.000 tỷ USD.

  Diễn biến dự trữ ngoại hối của Trung Quốc trong 10 năm qua

  Giáo sư Michael Pettis tại trường Đại học Peking University, tác giả của cuốn sách “The Great Rebalancing”, cho rằng đợt bán Trái phiếu chính phủ Mỹ hiện nay của Trung Quốc là một chỉ báo cho thấy dòng vốn đang chạy khỏi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

  Theo ông Pettis, tình trạng người dân Trung Quốc mua lượng lớn tài sản nước ngoài khiến tài khoản vãng lai vượt quá mức thặng dư cho phép, buộc PBOC phải bán lượng tài sản tương ứng để cân bằng lại. Tài khoản vãng lai của Trung Quốc thường thặng dư bởi quốc gia này xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu.

  Đồng Nhân dân tệ mất giá dấy lên những lo ngại về một đợt phá giá tiếp theo, mở đường cho dòng vốn thoái và khiến chính quyền Bắc Kinh chịu thêm nhiều gánh nặng. Các quan chức nước này tăng cường kiểm soát các giao dịch tiền mặt của người Trung Quốc trên phạm vi quốc tế và hạn chế các doanh nghiệp mua tài sản nước ngoài không liên quan đến mảng kinh doanh cốt lõi.

  Chiến lược gia Lucy Qiu tại UBS Wealth Management cho rằng việc bán Trái phiếu Chính phủ Mỹ sẽ tạm thời thúc đẩy đồng Nhân dân tệ so với đồng USD và trực tiếp cải thiện niềm tin thị trường.

  Trong khi các quan chức Trung Quốc đang làm việc cật lực để hỗ trợ đồng Nhân dân tệ, một số nhà phân tích cho rằng tình trạng thoái vốn không thực sự nghiêm trọng như những gì các số liệu cho thấy.

  Chuyên gia Nicholas Lardy của Viện Peterson (Peterson Institute for International Economics) nhận định rằng lý do lớn nhất khiến dự trữ ngoại hối tại Trung Quốc giảm là bởi các doanh nghiệp tại đây đang tiến hành trả nợ cho Mỹ.

  Ông Lardy cho rằng con số 25 tỷ USD người Trung Quốc bỏ ra để mua bất động sản Mỹ chỉ đơn giản là “lỗi làm tròn số”.

  Tin Khác

  Trang 1 / 1
  Go Top