Liên Hệ Chúng Tôi Tư Vấn Miễn Phí: 0937 132 858

  Quảng Cáo
  Rủi ro trong chính sách cho vay lấy dầu của Trung Quốc

  Cuộc khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu đang buộc Mỹ Latinh và Trung Quốc phải kiểm tra lại các điều khoản thương mại trong các thỏa thuận cho vay lấy dầu trước kia.  

  Từ năm 2009, Trung Quốc đã tiến hành một số giao dịch với các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ của thế giới, đặc biệt là ở khu vực Mỹ Latinh, như Venezuela, Ecuador… dưới hình thức các thỏa thuận “cho vay đổi dầu”. Theo đó, các ngân hàng chính sách Trung Quốc cho các nước xuất khẩu dầu mỏ nói trên vay hàng tỉ USD với lãi suất dưới mức thị trường để đổi lấy các thỏa thuận bán dầu từ các nước này cho các công ty dầu khí Trung Quốc, với giá thị trường tương lai, chứ không phải ở mức giá cố định.

  rui ro trong chinh sach cho vay lay dau cua trung quoc
  Một cơ sở dầu mỏ của PDVSA

  Nhiều người cho rằng, hình thức đầu tư trên của Trung Quốc là một chính sách an ninh năng lượng. Nhưng cũng theo nhiều nhà phân tích tài chính, hình thức đầu tư này cực kỳ rủi ro trong bối cảnh khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu.

  Một trong những mối bận tâm của Trung Quốc vào giai đoạn này là liệu các nước kinh tế không ổn định như Venezuela có thể trả lại khoản vay nhiều tỉ USD giữa lúc giá dầu thô trên toàn cầu - dù đã tăng, nhưng vẫn còn cách quá xa mức đỉnh của năm 2014 - thời điểm trước khi giá dầu sụp đổ.

  Đến cuối năm 2015, Trung Quốc đã nắm giữ 53 tỉ USD nợ của Venezuela. Bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế - chính trị - xã hội đang trầm trọng của Venezuela, Bắc Kinh vẫn tiếp tục cho vay và đã “tiếp tế” cho Caracas khoảng 2,2 tỉ USD vào tháng 11-2016. “Nghĩa cử” này của Trung Quốc đã được Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro ghi nhận trong một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia: “Cảm ơn tất cả sự hỗ trợ của Trung Quốc cho Venezuela trong năm 2014, 2015 và đặc biệt là năm 2016.

  Nhưng môi trường kinh tế thế giới đang thay đổi, có nghĩa là Trung Quốc không thể tiếp tục cho các nước Mỹ Latinh vay tiền mà không lo lắng. Các nhà phân tích của Đối thoại Liên Mỹ (Inter - American Dialogue) chỉ ra rằng, trong năm 2016, 92% các khoản cho vay của Trung Quốc sang Mỹ Latinh tập trung ở các nước như: Ecuador, Venezuela và Brazil - đều là các quốc gia đang phải đối mặt với những thách thức kinh tế nghiêm trọng, theo các công cụ đo lường của Ngân hàng Thế giới.

  Nền kinh tế Brazil đã thu hẹp lại kể từ năm 2011, trong khi 15 năm phát triển kinh tế bền vững đã kết thúc ở Ecuador vào năm 2015. Và đặc biệt, nền kinh tế Venezuela vẫn tiếp tục xấu đi, nếu không muốn nói là không thể tồi tệ hơn được.

  Nếu không xét đến các lợi ích chính trị trong đó thì khoản đầu tư của Trung Quốc vào Venezuela thực sự thiếu tính kinh tế. Trung Quốc đã phải xây dựng một nhà máy lọc dầu mới đặc biệt để xử lý dầu nặng của Venezuela, trong khi dầu từ Venezuela phải trải qua hành trình nửa vòng trái đất mới tới được Trung Quốc. Mặc dù Venezuela vẫn đang cố gắng trả lại khoản vay cho Trung Quốc bằng dầu mỏ với giá trị tương đương, nhưng do nhiều thỏa thuận cho vay lấy dầu đã được ký kết khi giá dầu cao, nên hiện nay nước này đang chịu áp lực phải cung cấp số lượng lớn hơn nhiều so với dự kiến trước đó. Tuy nhiên, rủi ro là Công ty Dầu mỏ Nhà nước Venezuela đang quá khó khăn, lượng khai thác sụt giảm và không thể trả đủ được lượng dầu như đã cam kết. Hơn nữa, chất lượng dầu thô của Venezuela cũng bị hoài nghi khi mà đang ngày càng có nhiều phàn nàn từ các khách hàng ở Mỹ, Ấn Độ và Trung Quốc rằng, dầu thô của họ bị lẫn nước, muối và kim loại ở mức cao, có thể làm hỏng các thiết bị xử lý, lọc dầu.

  Bản thân Venezuela hôm 22-11-2017 đã bị cơ quan thẩm định tài chính quốc tế Standard & Poor's khẳng định lại là Caracas rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán bán phần.

  Theo thông cáo của Standard & Poor's, Venezuela đã không thể thanh toán 237 triệu USD đáo hạn trong số công trái có kỳ hạn 2025 và 2026, thậm chí sau cả 30 ngày ân hạn. Do vậy, công ty thẩm định tài chính này tỏ ra không lạc quan về tương lai tài chính của Venezuela và cho rằng, có 50% khả năng là Venezuela lại không thể thanh toán được khoản nợ đáo hạn trong 3 tháng tới.

  Chắc chắn, với những bài học như Venezuela, thời gian tới, Trung Quốc sẽ phải kiểm tra, điều chỉnh lại chính sách đầu tư ra nước ngoài nói chung, cũng như chính sách cho vay lấy dầu nói riêng của họ, trong đó đặc biệt cân nhắc đến sự cân bằng giữa lợi ích chính trị và lợi ích kinh tế.

  Tin Khác

  Trang 1 / 1
  Go Top