Liên Hệ Chúng Tôi Tư Vấn Miễn Phí: 0937 132 858

  Quảng Cáo
  Sự sụt giảm của đồng nhân dân tệ không hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của Bắc Kinh

  Có bằng chứng cho thấy rằng chính phủ đã cố gắng chống đỡ đồng nhân dân tệ, để không để cho nó suy yếu.

  su sut giam cua dong nhan dan te khong hoan toan nam trong su kiem soat cua bac kinh
  Nhà đầu tư Trung Quốc theo dõi giá cổ phiếu tại một sàn chứng khoán ở Bắc Kinh

  Đồng tiền nhân dân tệ đã mất 0.15% so với đồng USD vào hôm qua.

  Tuy nhiên, khi cuộc chiến tranh thương mại giữa Washington và Bắc Kinh kéo dài, giá trị của đồng nhân dân tệ ngày càng trở thành tâm điểm của cuộc chiến tranh toàn cầu về thương mại, công nghệ và giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế thới.

  Những tác động nhỏ nhất cũng tác động đến đồng nhân dân tệ

  Theo dữ liệu từ công ty tài chính FacSet, thị trường hôm qua đã đẩy đồng tiền này xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ đầu năm 2008. Kể từ khi chính quyền Trump bắt đầu nói về việc áp thuế đối với hàng xuất của Trung Quốc trong những tháng đầu của năm 2018, đồng tiền Trung Quốc đã mất gần 10%. Sự sụt giảm này tiếp tục tăng trong tháng 8, với việc đồng tiền này mất thêm 4%.

  su sut giam cua dong nhan dan te khong hoan toan nam trong su kiem soat cua bac kinh
   

  Với việc cho phép đồng tiền suy yếu giúp Trung Quốc bù đắp tắc động thuế quan từ Mỹ đối với các sản phẩm của họ.

  Khi đồng nhân dân tệ vượt đượt mốc 7 USD trong tháng này – đây được coi là mức giá tượng trưng chính đáng của chính quyền Trung Quốc cố gắng giữ gìn thời gian qua. Động thái này được coi là một nổ lực có chủ ý của Bắc Kinh để nhằm giảm bớt thâm hụt thương mại với Mỹ.

  Nhưng việc sụt giảm này cũng phản ánh sự không ổn định về những gì nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt, đơn giản là vì hệ thống thương mại toàn cầu mà nước này phụ thuộc vào đang bị khủng hoảng bởi cuộc chiến thương mại.

  Và có bằng chứng cho thấy rằng Bắc Kinh đang cố gắng tác động để đẩy tiền tệ lên thay vì làm suy yếu nó.

  Ben Emons - giám đốc điều hành chiến lược vĩ mô toàn cầu của tờ Medley Global Advisors cho biết: “ Mối quan hệ thương mại của Trung Quốc và phần còn lại của thế giới đang thay đổi. Nhu cầu về hàng hoá Trung Quốc đang ít đi và kéo theo đó là đầu tư vào tiền tệ của nước này cũng đang giảm.

  Thực chất tất cả phân tích về những bước tiếp theo của Trung Quốc như là một trò chơi phán đoán. Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc không hề rõ ràng về nhận định của họ về tương lai của đồng nhân dân tệ.

  Nhưng điều đó cũng cho thấy rõ một điều rằng, mặc dù Trung Quốc có tiềm lực tài chính và chuyên môn kỹ thuật trong việc quản lý nền kinh tế, cuộc chiến thương mại đang làm thay đổi hệ thống kinh tế toàn cầu của đất nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

  Các yếu tố kinh tế vĩ mô cũng đang diễn ra

  Trung Quốc đã “thiết lập” những điểm giao dịch cố định mà đồng tiền tệ nước này có thể giao dịch hằng ngày, nhưng đồng thời điều này đã khiến cho giá trị của đồng tiền nước này yếu đi, và điều tất yếu sẽ tác động đến các yếu tố kinh tế quy mô lớn: tăng trưởng kinh tế, lãi suất và cân bằng trong thương mại.

  Đối với nền kinh tế Trung Quốc, đã có nhiều dấu hiệu quan trọng cho thấy nền kinh tế nước này đang suy yếu, phần lớn là do cuộc chiến căng thẳng về thuế quan. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bị chậm lại, lãi suất sẽ phải giảm xuống trong khi chính phủ Trung Quốc đang cố gắng duy trì sự ảnh hưởng của mình.

  Tiếp theo đó là về thuế quan. Theo lý thuyết, đồng tiền sẽ bị yếu đi do thuế, vì những lý do đơn giản như:

  Thuế được dùng để cắt giảm xuất khẩu của quốc gia bị đánh thuế, trong trường hợp này là hàng hoá xuất khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ.

  Nếu điều này xảy ra, có nhiều bằng chứng cho thấy rằng các nhà sản xuất của Mỹ đang chuyển đơn đặt hàng sang Việt Nam và các nước khác, điều này càng cho thấy được nhu cầu về các sản phẩm của Trung Quốc đã giảm đi đáng kể và dẫn tới làm suy yếu đi đồng tiền của nước này.

  Vòng lẫn quẩn này có thể khiến đồng tiền suy yếu

  Nền kinh tế suy yếu có thể khiến một số nhà đầu tư rút tiền ra khỏi thị trường Trung Quốc. Và theo dữ liệu từ viện tài chính quốc tế, đã có hơn 60 tỷ USD rút khỏi thị trường Trung Quốc. Điều này đã khiến cho những người giàu có ở Trung Quốc đang tìm cách bảo vệ tài sản của mình khỏi bị mất giá. Làn sóng này sẽ khó mà kiểm soát được, và kèm theo đó sẽ là áp lực bán ra của đồng nhân dân tệ, và điều này tất yếu dẫn tới càng nhiều nhà đầu tư  rút tiền của họ ra khỏi thị trường Trung Quốc. Khi điều này xảy ra, các nhà đầu tư sẽ bán ra đồng nhân dân tệ nhiều nhất có thể để mua USD, đồng yên Nhật hoặc đồng Euro.

  Kho dự trữ USD của Trung Quốc là một vấn đề khác

  Một bằng chứng khác cho thấy rằng đồng tiền nhân dân tệ bị suy yếu không hoàn toàn là do sự khống chế của Bắc Kinh mà một phần là do kho dự trữ USD của nước này đã không còn tăng đáng kể. Lý do cho vấn đề này là do Trung Quốc thiết lập phạm vi giao dịch hẹp cho tiền tệ của mình, muốn vậy Trung Quốc phải can thiệp để giữ điều đó, và ngân hàng trung ương Trung Quốc phải bỏ tiền USD ra để mua lại chính tiền tệ của mình.

  Ở một mặt khác, khi chính quyền Trung Quốc đang cố gắng giữ tiền tệ của mình với giá rẻ, Trung Quốc phải in tiền và sử dụng nó để mua lại USD. Kết quả dẫn tới là làm suy yếu đi giá trị đồng tiền của mình để duy trì kho dự trữ USD.

  Trong nhiều thập kỷ qua, Trung Quốc đã làm điều này để cố gắng giữ tiền tệ của họ rẻ một cách giả tạo để mang lợi thế cho các nhà xuất khẩu của mình, đồng thời điều này đã làm cho kho dự trữ USD của nước này tăng vọt. Nhưng trong những năm gần đây, khi mà thời thế thay đổi. Với sự tăng trưởng bị suy yếu, giá trị đồng tiền bị mất đi. Kho dự trữ USD cũng bị suy giảm, điều này có nghĩa là Trung Quốc đang bán ra rất nhiều USD để mua lại đồng nhân dân tệ trong nổ lực giữ vững giá trị cho đồng tiền của mình.

  Điều đó có nghĩa là Trung Quốc đã bất lực trong việc cố gắng làm suy yếu đồng tiền trên thị trường.

  Nhưng đáng chú ý hơn là dữ liệu dự trữ của ngân hàng trung ương Trung Quốc chỉ có dữ liệu tháng 6 vừa qua. Vì vậy điều này có thể thay đổi khi có thêm thông tin sắp tới.

  Theo các nhà phân tích của phố Wall, sự suy yếu của đồng tiền Trung Quốc sẽ còn tiếp tục bên cạnh cuộc chiến thương mại chưa rõ hồi kết này.

  Tin Khác

  Trang 1 / 1
  Go Top