Liên Hệ Chúng Tôi Tư Vấn Miễn Phí: 0937 132 858

  Quảng Cáo
  Sức ép biến động tỷ giá không lớn

  Cả tỷ giá trung tâm và tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại (NHTM) đều tăng nhẹ trong quý đầu năm 2018. Giá USD tăng đang hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu (XK). Về ổn định tỷ giá, các chính sách của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) từ đầu năm đến nay đã đạt mục tiêu. Tuy nhiên, việc điều hành tỷ giá cần phải hết sức linh hoạt do đồng USD trên thị trường thế giới được dự báo sẽ còn tiếp tục biến động mạnh.

  Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC), trong quý I-2018, tỷ giá USD/VND có xu hướng tăng nhẹ ở cả tỷ giá trung tâm và tỷ giá giao dịch tại các NHTM. Cụ thể, tính đến ngày 29-3-2018, tỷ giá trung tâm ở mức 22.463 VND/USD, tăng 0,21% so cuối năm 2017. Trong khi đó, tỷ giá tại NHTM tăng khoảng 0,25%, tỷ giá thị trường tự do tăng khoảng 0,4% so đầu năm 2018.

  Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, so thời điểm đầu tháng 2 và suốt tháng 1-2018, tỷ giá bán ra của các tổ chức tín dụng đã tăng khoảng 110 VND/USD, tương đương 0,49%, hay VND đã mất giá 0,49% so USD. Từ đầu tháng 4-2018 đến nay, tỷ giá liên tục có biến động, tăng giảm liên tục.

  Theo đánh giá của các chuyên gia, nguyên nhân khiến tỷ giá VND/USD có chiều hướng tăng nhẹ trong quý vừa qua là do biến động về chính trị và kinh tế của thị trường tài chính Mỹ và nội tại nền kinh tế trong nước. Đặc biệt, xu hướng phục hồi của đồng USD vào cuối tháng 2-2018 cùng với chỉ số USD Index tăng 2,2%, từ mức 88,59 điểm vào ngày 15-2 lên mức 90,61 điểm vào ngày 28-2 khiến VND có xu hướng mất giá nhẹ so USD vào thời điểm đầu tháng 3-2018.

  Trong khi đó, về yếu tố nội tại của nền kinh tế, việc tiếp tục áp dụng lãi suất tiền gửi USD bằng 0% cũng là một áp lực tăng tỷ giá. Các NH gặp nhiều khó khăn trong việc huy động USD. Tuy nhiên, thị trường trong nước có nhiều yếu tố thuận lợi hỗ trợ VND không tăng giá quá mạnh. Đó là việc NHNN mua lượng ngoại tệ lớn tạo thêm nguồn cung ngoại tệ trong nước tăng lên; kiều hối vẫn chảy mạnh về Việt Nam, nhờ đó hỗ trợ DNXK không gặp bất lợi.

  Đánh giá về sức ép của tỷ giá VND/USD trong năm nay, nhóm nghiên cứu của BVSC nhận định, theo mô hình tính toán, hai đường tỷ giá hữu hiệu danh nghĩa và tỷ giá hữu hiệu thực hiện đang ở vùng khá an toàn, hàm ý sức ép giảm giá VND không lớn trong năm nay. So đồng tiền của một số nước trong khu vực có sự cạnh tranh về hàng XK với Việt Nam như Trung Quốc hay Thái-lan thì VND đang ở vị thế thuận lợi hơn ở khía cạnh hỗ trợ XK. Cụ thể, VND giảm giá 3% so nhân dân tệ và 3,5% đối với bath trong quý I-2018. Hiện, Quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia đã đạt 60 tỷ USD, song cũng mới chỉ tương đương 13,5 tuần nhập khẩu (NK), mức tối thiểu mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) khuyến cáo, do tổng giá trị NK của Việt Nam tăng mạnh những năm gần đây. Mục tiêu nâng Quỹ dự trữ ngoại hối lên tương đương 16 tuần NK vẫn còn cần nhiều thời gian để thực hiện. Trong các quý sắp tới, nếu đồng USD phản ứng tích cực hơn với lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thì VND có thể sẽ tăng giá trở lại so đồng tiền của các nước có cạnh tranh hàng XK với Việt Nam.

  Khảo sát ở một số DN đánh giá về sự mất giá của VND so USD trong năm nay, nhóm nghiên cứu của BVSC cho biết, phần lớn DN mà BVSC tham khảo ý kiến nhận xét mức trượt giá 1-1,5% so năm 2017 là chấp nhận được. Tuy nhiên, các DN tính toán, nếu chạm 2% hoặc cao hơn là đáng e ngại, bởi chênh lệch lãi suất tiết kiệm giữa VND và USD hiện nay ở kỳ hạn 9-12 tháng xấp xỉ 6%/năm; lạm phát năm nay dự kiến 4%; nếu VND mất giá 2% so USD thì coi như lợi thế nắm giữ VND không còn. Khi đó, sự dịch chuyển sang nắm giữ ngoại tệ từ phía dân cư có thể xuất hiện.

  Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, việc tỷ giá trong nước giảm là do đồng USD trên thị trường thế giới đã giảm khá mạnh trong thời gian gần đây xuất phát từ lo ngại xung đột vũ trang tại Syria và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc. Tuy nhiên, mỗi lần tỷ giá VND/USD giảm như thế cũng làm tăng sự ổn định của tiền đồng. Trong khi đó, so thời điểm cuối năm 2017, hiện tỷ giá trung tâm tăng 52 đồng/USD (tương đương tăng khoảng 0,23%); giá mua bán USD tại các NHTM tăng khoảng 70 đồng/USD. Có nghĩa, VND vẫn đang giảm giá nhẹ so USD. Điều đó cho thấy điều hành tỷ giá của NHNN là hết sức chủ động và linh hoạt nhằm bảo đảm tỷ giá trong nước chỉ biến động ở mức độ thấp, và đặc biệt tỷ giá vẫn đang hỗ trợ tích cực cho XK. Về ổn định tỷ giá, các chính sách của NHNN từ đầu năm đến nay đã đạt mục tiêu. Tuy nhiên, cũng lưu ý, việc điều hành tỷ giá cần phải hết sức linh hoạt do đồng USD trên thị trường thế giới được dự báo sẽ còn tiếp tục biến động mạnh khi bất ổn địa chính trị cùng căng thẳng thương mại vẫn có chiều hướng gia tăng. Về nguyên tắc, tỷ giá trong năm nay tăng không quá mức từ 1-2% được xem như chấp nhận được và cần thiết để hỗ trợ XK.

  Tin Khác

  Trang 1 / 1
  Go Top