Liên Hệ Chúng Tôi Tư Vấn Miễn Phí: 0937 132 858

  Quảng Cáo
  Tại sao người Trung Quốc không mua iPhone XR của Apple?

  iPhone XR là chiếc iPhone có giá rẻ nhất trong loạt iPhone 2018, với giá chỉ 749 USD (17,38 triệu đồng) so với 23,2 triệu đồng trở lên của iPhone XS và XS Max. Để làm điều này, Apple chỉ trang bị cho XR màn hình LCD 6,1 inch thay vì tấm nền OLED đắt tiền. Nó cũng dựa vào camera đơn ở phía sau thay vì cảm biến kép như 2 mẫu còn lại và không có 3D Touch. Tuy nhiên nó vẫn có camera TrueDepth ở phía trước, Face ID và chip A12 Bionic cao cấp. Nó cũng có thời lượng pin tốt nhất so với bất kỳ iPhone nào.

  Tại sao người Trung Quốc không mua iPhone XR của Apple? - 1

  iPhone XR giá rẻ đó, nhưng chưa hút khách như kỳ vọng của Apple.

  Vấn đề là bất chấp sự xuất hiện của iPhone XR, doanh thu iPhone đã thấp hơn so với mong đợi của Apple, điều đã được CEO Tim Cook thừa nhận trong báo cáo doanh thu quý cuối cùng của năm 2018. Điều đó khiến công ty từng có giá trị 1.000 tỷ USD bị sụt giảm xuống còn 703 tỷ USD.

  Một phần của vấn đề xuất phát từ việc iPhone XR thiếu sức hút tại Trung Quốc, mà nguyên nhân lại chính là vì giá điện thoại. Với mức giá 6.499 nhân dân tệ, nó tương đương 946 USD (21,95 triệu đồng) tại nước này, cao hơn nhiều so với giá gốc. Không chỉ vậy, hầu hết các tính năng có sẵn trên iPhone XR đều đã có trên các mẫu Android giá rẻ hơn do các công ty Trung Quốc sản xuất. Ngoài ra còn có một làn sóng phản ứng dữ dội chống Mỹ đang gia tăng ở Trung Quốc sau cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, cùng việc bắt giữ CFO Mạnh Vãn Chu của công ty ở Canada theo lệnh của Mỹ. Một số công ty Trung Quốc thậm chí còn phạt nhân viên mua iPhone, đồng thời trợ cấp tiền cho công nhân của họ mua thiết bị cầm tay do Huawei hay các nhà sản xuất trong nước khác sản xuất.

  Để giải quyết vấn đề nhu cầu iPhone XR, Apple đã giảm giá cho khách hàng tham gia chương trình “thu cũ - đổi mới”, mở rộng ra nhiều thị trường trên thế giới, bao gồm cả Trung Quốc. Nhưng để duy trì biên lợi nhuận, Apple đã phải tăng giá iPhone XR tại Trung Quốc do sự tăng giá của đồng đô la Mỹ so với nhân dân tệ của Trung Quốc. Vấn đề là nó khiến giá iPhone XR ở trên mức quá cao so với các điện thoại tạo bởi các công ty Trung Quốc như Huawei. Trong bức thư Cook thông báo về doanh thu công ty, ông nói: “Chúng tôi biết rằng đồng đô la Mỹ tăng mạnh sẽ tạo ra những làn gió ngoại hối”.

  Tại sao người Trung Quốc không mua iPhone XR của Apple? - 2

  Apple bị các đối thủ địa phương vượt xa tại thị trường Trung Quốc.

  iPhone XR nhìn chung có giá cao hơn so với điện thoại cao cấp được cung cấp bởi Huawei như dòng P20 hay Mate 20. Điều này khiến người Trung Quốc dễ quay lưng với sản phẩm Apple. Đó là chưa kể sự xuất hiện của nhiều nhà sản xuất Trung Quốc khác như Oppo hay Vivo đều có các flagship được mua với giá thấp hơn nhiều so với iPhone XR.

  Một nhà phân tích nói rằng lý do cho sự “thất bại” của iPhone XR là do tính toán sai nhu cầu của Apple. Quay trở lại tháng 10, Apple được cho là đã lên kế hoạch cho 45% sản lượng iPhone được tạo thành từ iPhone XR. Việc sản xuất quá nhiều và mọi người không mua chúng, đặc biệt ở Trung Quốc, khiến Apple thất bại.

  Tin Khác

  Trang 1 / 1
  Go Top