Liên Hệ Chúng Tôi Tư Vấn Miễn Phí: 0937 132 858

  Quảng Cáo
  Trung Quốc hứa không lũng đoạn đồng Nhân dân tệ

  Các quan chức Mỹ đề nghị Trung Quốc cho phép đồng NDT dao động tự do hơn, phù hợp với kinh tế thị trường.

  Mỹ đã phàn nàn Bắc Kinh lũng đoạn tỉ giá đồng NDT do nhà nước Trung Quốc kiểm soát, để giành lợi thế thương mại. Các quan chức Mỹ thúc ép Trung Quốc cho phép đồng NDT dao động tự do hơn, phù hợp với kinh tế thị trường.

  Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề kỳ họp hàng năm của Quốc hội Trung Quốc hôm 10/3, ông Dịch Cương nói: “Chúng tôi nhấn mạnh rằng chúng tôi sẽ không bao giờ dùng tỉ giá hối đoái vào các mục đích cạnh tranh, cũng như sẽ không dùng nó để kích cầu xuất khẩu của Trung Quốc”.

  Vị Thống đốc PBOC có tham gia cuộc đàm phán Mỹ-Trung mới nhất ở Washington nhằm kết thúc bất đồng, liên quan các tham vọng công nghệ của Bắc Kinh đã khiến Mỹ-Trung áp thuế trị giá hàng tỉ đô-la Mỹ lên hàng hóa của mỗi nước. Động thái này gây ra mối lo nó có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

  Ông Dịch Cương nói đây là một vấn đề mà hai đoàn đàm phán Trung-Mỹ đã đề cập, trong cuộc nói chuyện mới nhất của hai đoàn nhằm kết thúc cuộc chiến tranh thuế. Ông không cho thấy hai bên đã đạt đến các thỏa thuận ngoài những cam kết từng có ở các cuộc gọp của G20, tức nhóm 20 quốc gia có nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới.

  Ông nói: “Chúng tôi đã trao đổi, rằng hai bên nên tuân thủ các cam kết đã có ở các cuộc gặp thượng đỉnh G20, như ngưng phá giá tiền tệ và ngưng sử dụng tỉ giá hối đoái cho mục đích cạnh tranh”.

  Thống đốc PBOC Dịch Cương phát biểu. Ảnh: AP

  Ông Dịch Cương nói các nhà đàm phán Mỹ-Trung còn bàn “cách tôn trọng quyền của các cơ quan tiền tệ của mỗi quốc gia trong việc quyết định chính sách tiền tệ của riêng mình”, và cho biết hai bên đàm phán tầm quan trọng của “nguyên tắc của một chế độ tỉ giá hối đoái định hướng thị trường”.

  Các quan chức Mỹ-Trung đều nói cuộc đàm phán thương mại đạt tiến bộ, nhưng chưa công bố thỏa thuận chính thức hoặc chi tiết của các vòng đàm phán.

  Chính phủ Tổng thống Mỹ Donald trump đang gây sức ép, để Bắc Kinh phải ngưng kế hoạch lập liên minh các nhà cạnh tranh toàn cầu về tự động hóa và các công nghệ khác. Các nhà đàm phán cũng muốn chính phủ Trung Quốc ngưng trợ cấp tài chính cho các tập đoàn nhà nước và cam kết chấm dứt hoạt động tình báo mạng nhằm chiếm các bí mật thương mại của các công ty của Mỹ và các nước khác.

  PBOC đã cho phép đồng NDT dao động so với rổ tiền tệ do đồng đô-la Mỹ thống trị, nhưng mức thay đổi tối đa hàng ngày được giới hạn ở mức 2%

  Ông Dịch Cương nói: Bắc Kinh cố gắng duy trì đồng NDT ở “mức cân bằng và hợp lý”, và các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang hướng tới “một cơ chế do thị trường quyết định. Tỉ giá hối đoái của chúng tôi đang tương đối ổn định. Nhưng cùng lúc, sự ổn định này không có nghĩa tỉ giá hối đoái đã bị dàn xếp”.

  Ông  nhắc lại lời hứa chính thức rằng thị trường cổ phiếu và chứng khoán Trung Quốc sẽ rộng cửa mời các nhà đầu tư toàn cầu tham gia, đồng NDT sẽ được giao dịch tự do hơn, nhưng ông không cho biết chi tiết hoặc khung thời gian tiến hành.

  Ông Dịch Cương từng là giáo sư giảng dạy ở Đại học bang Indiana (Mỹ), đã được chỉ định làm Thống đốc PBOC hồi cuối tháng 3/2018, thay ông Chu Tiểu Xuyên, một trong những nhân vật nổi tiếng của Trung Quốc trong giới tài chính toàn cầu.

  Tin Khác

  Trang 1 / 1
  Go Top