Liên Hệ Chúng Tôi Tư Vấn Miễn Phí: 0937 132 858

  Quảng Cáo
  Trung Quốc quyết liệt đẩy mạnh giao dịch dầu bằng đồng nhân dân tệ

  Khối lượng giao dịch dầu trên sàn Thượng Hải trong tháng 12/2018 đạt mức 500 nghìn hợp đồng, mỗi hợp đồng tương đương với 1 nghìn thùng dầu. Số lượng các giao dịch đã tăng gấp đôi trong vòng 6 tháng qua.

  Vị thế độc tôn của đồng USD Mỹ trong hoạt động giao dịch dầu toàn cầu đang bị thách thức bởi nhiều đồng tiền khác.
  Theo Bloomberg, Trung Quốc, trong tình thế mắc kẹt với Mỹ, đang mở rộng giao dịch dầu được định giá bằng đồng nhân dân tệ. Trong khi đó Nga và Liên minh châu Âu (EU) đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào đồng USD trong các giao dịch dầu. 
  Khi chính phủ nhiều nước nhận thức rõ ràng hơn về việc quá phụ thuộc vào đồng USD, đặc biệt khi mà Mỹ chuẩn bị tái áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại Iran trong đó có việc hạn chế xuất khẩu dầu, đồng nhân dân tệ được sử dụng nhiều hơn trong các giao dịch dầu. 
  Vào tháng 3/2018, chính phủ Trung Quốc đã chính thức cho phép giao dịch dầu bằng đồng nhân dân tệ trên sàn Thượng Hải, sự hiện diện của đồng nhân dân tệ trong các giao dịch dầu thế giới ngày một rõ ràng hơn. Khối lượng giao dịch dầu trên sàn Thượng Hải trong tháng 12/2018 đạt mức 500 nghìn hợp đồng, mỗi hợp đồng tương đương với 1 nghìn thùng dầu. Số lượng các giao dịch đã tăng gấp đôi trong vòng 6 tháng qua.
  Khối lượng giao dịch dầu bằng đồng nhân dân tệ trên sàn Thượng Hải đã vượt qua trên sàn Dubai và thậm chí nhiều khi lên gần tương đương khối lượng giao dịch dầu Brent trên sàn London. 
  Những thùng dầu đầu tiên giao dịch trên sàn Thượng Hải đã chính thức được giao vào tháng 9/2018, chủ yếu bởi các công ty Trung Quốc. 
  Nhu cầu dầu tại Trung Quốc tăng cao chính là nguyên nhân khiến cho giao dịch dầu bằng đồng nhân dân tệ tăng lên. Trung Quốc vượt qua Mỹ để trở thành nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới vào năm 2017, Trung Quốc tăng cường nhập khẩu dầu ở tốc độ cùng kỳ 8%/năm trong 10 tháng đầu năm 2018. 
  Khi mà tốc độ xây dựng các nhà máy lọc dầu mới ở Trung Quốc ngày một tăng lên, năng lực sản xuất dầu của Trung Quốc được dự báo tăng khoảng 8% trong năm 2019, theo dự báo của một cơ quan nghiên cứu có liên quan đến công ty năng lượng lớn của Trung Quốc – Sinopec. 
  Dù châu Á đang nổi lên trong vai trò trung tâm giao dịch dầu thô, tuy nhiên loại dầu chuẩn của quốc tế bao gồm dầu WTI và dầu Brent Biển Bắc. Giới đầu tư cũng tìm đến thị trường Mỹ và châu Âu bởi tính minh bạch và thanh khoản cao.

  Tin Khác

  Trang 1 / 1
  Go Top