Liên Hệ Chúng Tôi Tư Vấn Miễn Phí: 0937 132 858
retro jordans for sale, cheap jordans, cheap foamposites, cheap air jordans, Cheap jordans, cheap foamposites for sale, nfl jerseys for sale, cheap jordans for sale, lebrons new shoes,

  Quảng Cáo
  Trung Quốc “siết” đầu tư ra nước ngoài

  Năm ngoái 2016, các doanh nghiệp Trung Quốc (TQ) đã đầu tư ra nước ngoài khoản tiền kỷ lục là 225 tỉ đô la Mỹ, nhiều hơn vốn đầu tư nước ngoài đổ vào và cao hơn hai lần so với năm 2015. Dòng tiền chảy ra nước ngoài đã làm chính quyền Bắc Kinh lo lắng và thay đổi chính sách.

  Hôm thứ Bảy 11-3, tại cuộc họp báo bên lề kỳ họp thường niên của Quốc hội TQ, Bộ trưởng Thương mại Chung Sơn (Zhong Shan) lên tiếng cảnh báo về cái gọi là “phong trào đầu tư mù quáng và phi lý”, đồng thời cho biết sẽ tăng cường giám sát đầu tư của một số doanh nghiệp. “Một số doanh nghiệp đã phải trả giá đắt. Thậm chí một số doanh nghiệp còn gây tác động xấu đến hình ảnh quốc gia”, ông Chung nói.

  Một ngày trước đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương TQ (PBoC) Chu Tiểu Xuyên (Zhou Xiaochuan) cũng đặt nghi vấn về một số dự án đầu tư ra nước ngoài gần đây. “Một số dự án không phù hợp với yêu cầu và chính sách đầu tư ra nước ngoài, chẳng hạn đầu tư vào các ngành thể thao, giải trí. Những dự án này không mang lại nhiều lợi ích cho TQ mà còn gây ra những lời than phiền ở nước ngoài”, ông Chu nói.

  Ý kiến của những quan chức cao cấp như ông Chu, ông Chung là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Bắc Kinh đang siết lại chính sách đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp. Trong thực tế, đã có một vài dự án bị đình chỉ hoặc hủy bỏ. Hôm thứ Sáu 10-3, Công ty Điện ảnh Dick Clark Productions – nhà sản xuất giải Quả cầu vàng – cho biết thỏa thuận trị giá 1 tỉ đô la Mỹ sáp nhập với tập đoàn TQ Dalian Wanda đã bị đổ vỡ. Dalian Wanda là doanh nghiệp phất lên nhờ đầu tư bất động sản, gần đây đã mua lại một số công ty điện ảnh và phát hành phim của Mỹ.

  Sự kiện các doanh nghiệp TQ ồ ạt thâu tóm doanh nghiệp nước ngoài từng làm dấy lên những phản ứng chính trị mạnh mẽ ở nhiều nước như Mỹ, Úc, Đức… Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sẽ không chính xác nếu cho rằng quyết định “siết lại” đầu tư nước ngoài của Bắc Kinh hiện nay là do sức ép từ các chính phủ ngoại quốc. Nguyên nhân sâu xa là do TQ muốn ngăn chặn dòng ngoại tệ chảy ra nước ngoài, núp bóng các dự án đầu tư.

  Trong vài năm gần đây, các doanh nghiệp và hộ gia đình giàu có ở TQ đã tìm mọi cách chuyển tài sản ra nước ngoài, do kinh tế tăng trưởng chậm, đồng nhân dân tệ (NDT) mất giá và nhiều yếu tố khác. Việc chuyển vốn với quy mô lớn đã buộc PBoC trong hai năm rưỡi qua phải bán ra hơn 1.000 tỉ đô la Mỹ từ quỹ dự trữ ngoại hối để giữ giá trị đồng nội tệ không bị giảm sâu hơn nữa. Tháng 11 năm ngoái, PBoC bí mật yêu cầu các ngân hàng chỉ được chuyển ra nước ngoài những khoản tiền từ 5 triệu đô la Mỹ trở lên sau khi có sự phê duyệt của chính phủ, và số tiền chuyển ra của mỗi ngân hàng phải thấp hơn số ngoại tệ mà ngân hàng đó thu vào được. Nhờ các biện pháp mạnh này, đà suy giảm dự trữ ngoại tệ của TQ trong tháng 2-2017 đã bị chặn đứng và tăng lên chút ít.

  Tuy nhiên biện pháp ngăn chặn dòng tiền chảy ra nước ngoài không chỉ tác động đến các doanh nghiệp TQ, mà còn ảnh hưởng đến việc rút vốn hoặc chuyển lợi nhuận về nước của các nhà đầu tư ngoại quốc, vi phạm các cam kết của TQ với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), theo đó tự do luân chuyển tiền tệ xuyên biên giới là điều kiện để IMF công nhận giá trị chuyển đổi của đồng NDT và đưa đồng tiền này vào rổ các đồng tiền dự trữ của thế giới vào giữa năm ngoái.

  Ông Jorg Wuttke, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu ở TQ, cho biết hiện nay việc chuyển lợi nhuận ra khỏi TQ rất khó khăn và phải qua nhiều thủ tục phức tạp; các khoản lợi nhuận hoặc cổ tức phải bị chia nhỏ theo từng giai đoạn và chuyển đi từng gói nhỏ, làm mất thời gian và công sức. Doanh nghiệp châu Âu, Nhật Bản và Mỹ gần đây thường than phiền vì bị đối xử không công bằng, nay lại gặp khó trong việc chuyển tiền về nước nên nhiều nhà phân tích dự báo sẽ có một làn sóng rút vốn đầu tư khỏi TQ, chuyển tới các thị trường Đông Nam Á. Thống đốc Chu hôm thứ Sáu nói rằng, lợi nhuận hoặc cổ tức của nhà đầu tư thì không bị hạn chế chuyển ra, song ông không cho biết chi tiết.

  Dự đoán được sự thay đổi chính sách ở Bắc Kinh, nhiều doanh nghiệp TQ đã tích lũy vốn liếng ở nước ngoài, nhất là sau vụ sập thị trường chứng khoán năm 2015 và siết chặt ngoại hối tháng 2-2016. Công ty Tư vấn Dealogic – theo dõi và phân tích dữ liệu về mua bán sáp nhập (M&A) trên toàn cầu dự tính hiện các doanh nghiệp TQ có khoảng 500 tỉ đô la Mỹ ở nước ngoài trong các tài khoản đầu tư tài chính dài hạn; cộng với dòng vốn từ nội địa TQ chuyển ra khoảng 50 tỉ đô la mỗi tháng, hoạt động thâu tóm của doanh nghiệp TQ ở nước ngoài có thể vẫn sẽ diễn ra mạnh mẽ, bất chấp chủ trương hạn chế của chính phủ.

  Vì vậy, Dealogic nhận định năm 2017 này TQ vẫn tích cực mua các công ty nước ngoài, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao để thủ đắc bí quyết công nghệ. Và đó là điều mà các đối tác của TQ cần quan tâm.

  Go Top